Bộ sưu tập Nokia độc đáo

Chủ đề thuộc danh mục 'Diễn đàn công nghệ' được đăng bởi nqcuong, 13/5/13.

 1. nqcuong

  nqcuong Guest

  Hàng loạt những chiếc điện thoại Nokia tưởng chừng không thể có mặt trên thị trường hay thậm chí là đã “tuyệt chủng” nay lại bất ngờ xuất hiện trong bộ sưu tập của một người sưu tầm điện thoại cổ ở Hà Nội. Chứng kiến bộ sưu tập đồ sộ này, ngay cả những người chơi điện thoại cổ kỳ cựu nhất cũng phải… ngả mủ kính phục.

  [​IMG]
  Hầu hết những chiếc điện thoại của Nokia đều có mặt trong bộ sưu tập có một không hai này. Ảnh: Frank Nguyen.


  Bộ sưu tập “khủng”


  Bắt đầu thú sưu tầm điện thoại cổ từ đầu năm 2010 nhưng đến nay, bộ sưu tập của anh Nguyễn Văn Ngọc, nhân viên công ty TNHH Phân phối Công nghệ Viễn Thông FPT đã đạt tới con số hơn 200 chiếc điện thoại đủ mọi thương hiệu. Phần lớn trong số đó thuộc bộ sưu tập điện thoại Nokia với gần như đầy đủ các mẫu điện thoại của hãng điện thoại này từ đầu thập niên 80 đến nay.

  Đáng chú ý nhất, trong bộ sưu tập này còn có sự xuất hiện của chiếc điện thoại Nokia 7700 từng được Nokia giới thiệu vào năm 2003 nhưng chưa từng được hãng điện thoại Phần Lan bán ra thị trường. Sự xuất hiện quá bất ngờ của chiếc điện thoại này từng khiến không ít người chơi điện thoại cổ tỏ thái độ hoài nghi bởi số lượng của nó trên thế giới ở thời điểm hiện tại có thể nói là cực kỳ ít ỏi. Hơn thế nữa, chiếc điện thoại của anh Ngọc không những đạt độ mới gần như hoàn hảo mà còn có thể sử dụng tốt với SIM của các nhà mạng trong nước.

  [​IMG]
  Chiếc điện thoại Nokia 7700 này là niềm mơ ước của rất nhiều người sưu tầm điện thoại cổ. Ảnh: Frank Nguyen.


  Nói về niềm đam mê những chiếc điện thoại mang thương hiệu Phần Lan, anh Ngọc cho biết nó không chỉ mới bắt đầu mà đã nhen nhóm từ những ngày anh còn học trên giảng đường đại học. Thời điểm năm 1999, anh từng bán đi chiếc xe máy của mình để mua bằng được chiếc điện thoại Nokia 3210 do đây là mẫu điện thoại ăng-ten ngầm đầu tiên của Nokia có mặt ở thị trường Việt Nam. Hiện tại anh duy trì thú chơi của mình như một cách để bù đắp lại quãng thời gian còn là sinh viên, thời điểm mà điều kiện kinh tế đã không cho phép anh theo đuổi đến cùng niềm đam mê của mình.

  Để có được bộ sưu tập hiện tại, anh Ngọc đã phải bỏ ra không ít tiền của, công sức, thời gian lùng sục các khu chợ trời điện thoại lẫn các trang web rao vặt. Nhiều chiếc trong số đó phải đặt mua tận nước ngoài rồi nhờ người quen vận chuyển về. Thậm chí, anh từng mở hàng loạt chủ đề cần mua trên các diễn đàn công nghệ để mong có thể tìm được những chiếc điện thoại ưng ý. Chỉ cần có thông tin là ngay tức khắc, anh sẵn sàng đến tận nơi và dành thời gian để trao đổi, thuyết phục người bán chuyển nhượng lại cho mình. Nhanh vậy nhưng trong quá trình sưu tập của mình, không ít lần anh Ngọc phải ngậm ngùi tiếc rẻ vì không kịp mua được chiếc điện thoại đang tìm kiếm.

  Ăn, ngủ với niềm đam mê


  Như hầu hết những người chơi điện thoại cổ mà eChip Mobile từng tiếp xúc, niềm đam mê của anh Ngọc có thể được xếp vào dạng… kỳ lạ. Anh sẵn sàng dành quỹ thời gian để thuyết trình không mỏi mệt về bộ sưu tập của mình, dù công việc kinh doanh ở công ty khá bận rộn. Thậm chí mỗi sáng, anh đều dành chút đỉnh thời gian của mình để ngắm lại bộ sưu tập rồi mới an tâm đi làm. Hiển nhiên, đam mê đến thế nên chuyện thức cả đêm để hì hụi “vọc” máy mỗi khi săn được điện thoại mới là chuyện có thể gọi là… cơm bữa.

  [​IMG]
  Một góc bộ sưu tập mà anh Nguyễn Văn Ngọc đang sở hữu. Ảnh: Frank Nguyen

  Tiếp xúc với những người trong giới sưu tập điện thoại cổ, anh Ngọc luôn tự nhận mình còn hạn chế về kiến thức nhưng có lẽ trên thực tế, ít ai có thể am hiểu về các dòng điện thoại của Nokia đến như vậy. Không chỉ đơn thuần là sưu tầm mà anh còn nắm rõ đặc tính, nhược điểm, mức độ đặc biệt của từng mẫu điện thoại. Chẳng hạn như chiếc điện thoại Nokia 101 mà anh cho biết là mẫu điện thoại sử dụng mạng GSM đầu tiên, hoặc Nokia 6650, chiếc điện thoại 3G đầu tiên trên thế giới. Thậm chí, đến những thông tin rất nhỏ nhặt như chiếc điện thoại đầu tiên được tích hợp trò chơi rắn săn mồi (Snake) Nokia 6110 cũng là lý do để anh Ngọc tìm và sở hữu bằng được chiếc điện thoại này.

  [​IMG]
  Những chiếc điện thoại Nokia đã thay đổi quá nhiều từ khi chiếc smartphone đầu tiên Nokia 9000 Communicator được ra mắt. Ảnh: Frank Nguyen.

  Không tiết lộ về tổng số tiền đã bỏ ra cho bộ sưu tập của mình, anh Ngọc chỉ cho biết mình rất may mắn khi trong số đó có nhiều chiếc mà có tiền cũng khó có thể săn được. Chẳng hạn như chiếc Nokia 7700 mà anh đang sở hữu, không hiểu vì lý do gì mà người chủ cũ rao bán mãi cũng không được nên đành chủ động liên lạc để bán lại cho anh. Khi cầm được chiếc điện thoại này trong tay, ngay cả chính anh cũng không thể tin được rằng mình đang có cơ hội sở hữu chiếc điện thoại mà rất nhiều người sưu tầm đang tìm kiếm và mơ ước. Thậm chí có lần, một người sưu tầm vì quý sự đam mê của anh Ngọc mà tặng luôn một chiếc điện thoại cực kỳ hiếm thấy mà không chút do dự. Những trường hợp này, anh cho biết chỉ có những người có cùng niềm đam mê mới có thể giải thích cho quyết định khá “gàn dở” của mình.

  Do trước đây từng trải qua một thời gian kinh doanh điện thoại để có lãi nên đến nay, anh Ngọc mới cảm thấy quý những chiếc điện thoại mà mình đang sở hữu, bởi có những chiếc điện thoại đã bán rồi nhưng đến lúc muốn tìm lại cũng chẳng biết tìm đâu. Chính vì thế mà tuy đã có nhiều lời đề nghị mua lại vài chiếc điện thoại trong bộ sưu tập với giá rất cao nhưng anh đều tế nhị từ chối. Với anh, những gì đã thuộc về niềm đam mê thì không thể đem ra mua bán, trao đổi.

  Công Danh

  (Theo
  e-CHÍP Mobile Xuân Nhâm Thìn 2012)
   

Ủng hộ diễn đàn