Liên Khu 5...

Chủ đề thuộc danh mục 'Tư liệu tham khảo' được đăng bởi youngboss1vn, 20/6/10.

 1. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin

  Tham gia:
  29/8/09
  Số bài viết:
  11,606
  Số lần "Thích" đã nhận:
  1
  Điểm nhận Cup:
  38
  Sau khi ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến vào ngày 19 tháng 12 năm 1946, Hồ Chí Minh - chủ tịch chính phủ lâm thời Việt Nam và các lãnh đạo rời HN lên một khu rừng rậm gọi là Việt Bắc gần biên giới Việt Nam - Trung Quốc để bắt đầu cuộc chiến tranh Đông Dương. Chiến tranh nổ ra và kéo dài mãi tới năm 1954 khi hiệp định Giơ-ne-vơ được kí kết.

  Trong suốt giai đoạn đó một hệ thống 2 chính quyền cùng song song tồn tại. Một của người Pháp có tại các thành phố và thị trấn, một do Bác và các đồng chí ở những vùng nông thôn. Liên Khu 5, còn được (gọi tắt là LKV), là 1 khu vực rất rộng bao gồm 4 tỉnh miền Trung Việt Nam (Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi & Quảng Nam - Đà Nẵng) được tổ chức như 1 khu vực tự trị trong suốt cuộc chiến tranh.

  Đứng đầu Liên Khu 5 là đồng chí Phạm Văn Đồng, một trong những lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người sau này trở thành thủ tướng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà trong 1 thời kì rất dài, từ 1954 - 1986. Ở giai đoạn đó đ/c Phạm Văn Đồng lãnh đạo LK5 cùng với cụ Huỳnh Thúc Kháng một người con ưu tú của quê hương Quảng Nam, khi ấy cụ là phó chủ tịnh chính phủ lâm thời. Đó là 1 hành động rất khôn khéo, bởi khi ấy người dân 4 tỉnh đó không biết nhiều về Phạm Văn Đồng và chưa sẵn sàng chấp nhận chủ nghĩa cộng sản, nhưng họ rất kính trọng Huỳnh Thúc Kháng - một nhà trí thức nổi tiếng đã từng đỗ Tiến sỹ tại Huế năm 1904.

  Sau khi rời HN, chính phủ trung ương, lãnh đạo bởi chủ tịch Hồ Chí Minh, đơn thuần chỉ là 1 nhóm các chiến sỹ kháng chiến sống tại khu vực ẩn náu an toàn gọi là An Toàn Khu (viết tắt là ATK) tại 1 khu vực miền núi gọi là Việt Bắc (Miền Bắc của VN). Trên thực tế Bác và các đồng chí của mình thường xuyên phải di chuyển từ khu rừng này sang khu rừng khác để tránh sự tấn công của quân Pháp. Nguồn cung cấp nhu yếu phẩm duy nhất đối với họ chính là những người dân sống quanh đó. Họ đã trở thành tự trị và các chính quyền địa phương cũng vậy.

  Đó chính xác là những gì diễn ra tại Liên Khu 5. Bị quân Pháp vây quanh nên nó đã trở thành khu hành chính tự trị đặt cơ quan đầu não tại Cho Chu, một khu vực cách Quảng Ngãi chừng 10 km. Trong điều kiện khó khăn và thiếu thốn, "chính phủ" Liên Khu 5 dưới sự lãnh đạo của đồng chí Phạm Văn Đồng đã chứng tỏ được cơ cấu tổ chức đó rất tinh nhuệ và hiệu quả. Liên khu 5 có khả năng tự cung tự cấp trên mọi lãnh vực: lương thực thực phẩm, vải vóc, giấy in, vũ khí và thậm chí cả tiền giấy.

  [​IMG]

  Họ đã thiết lập nhiều cơ quan chuyên trách để điều hành liên khu. Phòng thông tin và tuyên truyền, phòng cung ứng vũ khí và thiết bị quân sự, phòng giáo dục và hơn thế nữa...Nhiều trường học được mở ra cho trẻ em và binh lính (nhiều người trong số này ko biết chữ). Họ sản xuất ra vải bằng việc trồng bông tại Phú Yên. 2 nhà máy giấy đã được xây dựng, một là Việt Thắng & 2 là Ngo May (tên 1 chiến sĩ anh dũng hy sinh trong chiến đấu) ở tỉnh Quảng Ngãi để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống & hoạt động của chính phủ LKV. Một số nhà máy in được xây dựng trong cả 4 tỉnh để in sách, tạp chí và các công cụ tuyên truyền. Chất lượng của những ấn phẩm này ko tồi chút nào, sách có hình minh hoạ và bìa màu nhờ kỹ thuật khắc trên gỗ. Nhờ đó các cụ còn in được cả tín phiếu (như hình minh họa trên). Ngày ấy đ/c Phạm Văn Đồng ký các tín phiếu đó với tư cách là đại diện của chính phủ trung ương Liên Khu 5.....

  Nguồn: vietstamp.net
   
  Last edited: 20/6/10

Ủng hộ diễn đàn