Ngọc tỉ truyền quốc

Chủ đề thuộc danh mục 'Diễn đàn cổ vật' được đăng bởi lamchicuong, 19/6/12.

 1. lamchicuong

  lamchicuong Guest


  Không chỉ Trung Hoa mới có ngọc tỷ truyền quốc, chúng ta cũng có, nhưng thời gian làm cho điều ấy bị lãng quên đi. Ngọc vốn dĩ là thứ trân quý của trời đất tạo thành; ngọc được sử dụng làm đồ ngự dụng của hoàng gia lại quý hơn một bậc nữa. Ngọc trở thành ngọc tỷ và mang sứ mệnh “truyền quốc” ngay chính trong tên gọi của mình thì giá trị không gì đo đếm được. Và không chỉ Trung Hoa mới có ngọc tỷ truyền quốc, chúng ta cũng có, nhưng thời gian làm cho điều ấy bị lãng quên đi.  Bộ sưu tập Bảo tỷ ấn của vương triều nhà Nguyễn là loại hình thuộc đồ ngự dụng của vua và hoàng gia với chất liệu bạc, vàng, ngà voi, ngọc… chính là những tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam. Trong số đó, “Đại Nam thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ” thực sự nổi bật về vẻ đẹp cũng như giá trị lịch sử, chiếm ngôi đầu trong các chiếc ấn được chế tác bằng ngọc quý. Và để được chiêm ngưỡng tận mắt ngọc tỷ được bảo vệ hết sức cẩn mật này, chúng tôi cần rất nhiều chữ ký đồng ý của các nhân vật có trách nhiệm, đồng thời chính mình cũng phải ký nhiều văn bản xác nhận hiện trạng của ấn ngọc, đồng thời cam kết không được làm hư hại.
  Vào năm 1962, khi công cuộc kháng chiến chống Mỹ đang đến gần, để bảo đảm an toàn cho bộ sưu tập Bảo vật Quốc gia, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã chuyển bộ sưu tập này sang bảo quản tại kho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  [FONT=’Arial’][​IMG]  Việc ra đời Ngọc tỷ lớn mang niên hiệu Thiệu Trị như “Đại Nam thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ” được dùng đóng trên văn kiện ngoại giao quốc tế, ban sắc thư cho nước ngoài, mà ý nghĩa và tầm quan trọng của nó đã vượt ra ngoài tính chất nội trị, vươn tới tầm quốc tế, đồng thời biểu thị tư tưởng quốc gia độc lập và ý thức tự hào dân tộc. Bảo tỷ ở cả 3 đời vua Gia Long, Minh Mệnh và Thiệu Trị đều là những ấn ngọc được làm và sử dụng mang tầm quốc gia trọng đại, được sử quan ghi chép cẩn trọng, ngắn gọn, song đầy đủ.
  May mắn rằng, chúng ta còn giữ được 85 Bảo tỷ các loại trong tổng số khoảng 100 Kim ngọc Bảo tỷ của triều Nguyễn, số còn lại có thể đang lưu lạc tại Pháp, Mỹ… hoặc trôi nổi trong dân gian mà giới chuyên môn chưa có điều kiện điều tra khảo sát được.  [​IMG]


  Năm 2007, được sự đồng ý của Chính phủ, bảo tàng mới hoàn tất công việc tiếp nhận với sự đầy đủ và trọn vẹn về số lượng bảo vật, đồng thời đặt ra các vấn đề về bảo quản, tu sửa và phục hồi, cũng như công tác nghiên cứu lập hồ sơ bước đầu cho bộ sưu tập.
  Đây là bộ sưu tập bảo vật quốc gia được Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiếp nhận từ triều đình Huế, sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công. Bộ sưu tập đã từng theo bước chân của cả dân tộc trong 9 năm kháng chiến, theo đó, phải qua nhiều thử thách của điều kiện bảo quản, trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước. Bộ sưu tập còn lại được đến ngày nay, sau hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, phải kể đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của lớp lớp thế hệ cán bộ và chiến sĩ đã đổ bao công sức, thậm chí cả xương, máu trong quá trình bảo vệ tại các kho dã chiến ở chiến khu.
  Triều Nguyễn, triều đại cuối cùng của chế độ quân chủ phong kiến Việt Nam, bắt đầu từ niên hiệu Gia Long Nguyễn Phúc Ánh đến Hoàng đế cuối cùng Bảo Đại Nguyễn Vĩnh Thụy. Ngôi vị Hoàng đế đều kế thừa mô hình quân chủ chuyên chế cha truyền, con nối của các nước phương Đông, mà các triều đại phong kiến Việt Nam trước triều Nguyễn đã thực hiện. Lễ đăng quang nhận bảo kiếm, ấn truyền quốc của các vua Nguyễn diễn ra hết sức trọng thể và mang đậm sắc thái chính trị.
  Hoàng đế triều Nguyễn cũng như các vua chúa phong kiến Việt Nam trước đó đều lấy Bảo tỷ để biểu thị cho quyền lực tối cao của mình và cả vương triều. Kim ngọc Bảo tỷ là ấn của nhà vua dùng với ý nghĩa quốc gia trọng đại, ấn được làm bằng ngọc gọi là Ngọc tỷ, ấn được đúc bằng vàng, bằng bạc, bằng bạc mạ vàng gọi là Kim Bảo tỷ. Vì vậy, Kim ngọc Bảo tỷ là bảo vật quốc gia tượng trưng của Đế quyền.
  Trong suốt 143 năm tồn tại, với 13 đời vua, triều Nguyễn đã cho chế tác và đưa vào sử dụng khoảng 100 Bảo tỷ bằng vàng và bằng ngọc, chưa kể số ấn tín quý riêng được tấn phong của các vương công cùng các “Tư chương hay Nhàn chương”.

  Việc chế tác Kim ngọc Bảo tỷ phải được thực hiện đúng theo chính mệnh của Hoàng Đế dưới hình thức sắc mệnh, chỉ dụ. Thường thì phải chọn ngày tốt, sắm sửa lễ vật, kính cáo tổ tiên, kính cẩn giám thị việc chế tác, khi xong thì dâng lên cho vua ngự lãm. Việc chạm khắc Ngọc tỷ, nhất là lúc cơ hội được ngọc quý, vua chuẩn định làm ấn ngọc thì phải qua nhiều nghi lễ, như khi làm “Đại Nam thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ”. Theo sử cũ chép lại, vào năm Thiệu Trị thứ 6 (tức 1846), có người dâng lên vua một viên ngọc cực lớn, vốn là sản vật của núi ngọc huyện Hòa Điền vùng đất Quảng Nam. Nhà vua vô cùng mừng rỡ liền sai quan Hữu tư giũa mài thành Ngọc tỷ, một năm thì xong. Quai ấn là hình rồng cuộn, ấn hai cấp hình vuông, cao 14,5cm, cạnh 13cm x 12,7cm và dầy 4,25cm. Trên lưng ấn, phía bên trái khắc 1 dòng chữ Hán: “Đắc thượng cát lễ thành phụng chỉ cung tuyên” (được ngày lành, lễ Đại tự đã làm xong phụng khắc). Phía bên phải khắc: “Thiệu Trị thất niên tam nguyệt thập ngũ nhật” (ngày 15 rằm tháng 3 năm Thiệu Trị thứ 7, tức 1847). Đặc biệt ở phía trên, trước đầu rồng còn khắc: “Nam Giao đại lễ để cáo” (để tế cáo Đại lễ đàn Nam Giao). Mặt ấn khắc nổi 9 chữ Triện, phân đều 3 hàng dọc và ngang: “Đại Nam thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ” (Ngọc tỷ truyền quốc của nước Đại Nam, nhận mệnh lâu dài từ trời). Đây là Ngọc tỷ quý và lớn nhất trong các Ngọc tỷ triều Nguyễn. Đích thân nhà vua đã làm lễ Đại tự cho khắc chữ trên mặt ngọc ấn. Ngọc tỷ này dùng đóng trên những bản sắc mệnh ban cho các nước chư hầu, những việc ban bố cho thiên hạ, được bảo vệ và đặc biệt quý trọng.

  [FONT=’Arial’][/FONT]

  [FONT=’Arial’]Quan sát Ngọc tỷ này, nghệ nhân chế tác ngọc Đào Trọng Cường – Phó chủ tịch Hiệp hội Đá quý Việt Nam nhận xét: “Đây là một khối bạch ngọc quý. Để chế tác được Ngọc tỷ với kỹ thuật đục kênh bong, tức là đục luồn sâu vào cả khối ngọc, với công nghệ hiện đại ngày nay cũng phải mất nhiều tháng trời, thế mới biết tổ tiên chúng ta đã dày công chọn thợ giỏi, thận trọng trong từng nét chạm thủ công mới đạt được thành tựu hiếm có này”.[/FONT]
  [FONT=’Arial’](Sưu tầm tin tức)[/FONT]
  [/FONT]
   
 2. Thanks bạn nhé bài viết hay và có ích lắm
   

Ủng hộ diễn đàn