Võ Minh Mẩn với bộ sưu tập cổ vật gốm sứ men Lâm Quế

Chủ đề thuộc danh mục 'Diễn đàn cổ vật' được đăng bởi admin, 23/5/11.

 1. admin

  admin Administrator

  Tham gia:
  26/8/06
  Số bài viết:
  667
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  16
  Anh Võ Minh Mẩn, 47 tuổi, ở phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ. Trong giới chơi cổ vật ở Tây Đô, anh thuộc nhóm đàn em nhưng kho đồ cổ của anh không nhỏ tí nào. Trên 200 món chủ yếu là tô, chén, dĩa của dòng gốm men Lâm Quế, gốm Việt Nam vào khoảng thế kỷ XIX. Từ đời Chúa Trịnh, cho đến thời Nguyễn, cách đây từ 150 - 200 năm?

  [​IMG]

  Anh Mẩn với bình gốm Cây Mai năm 1946 và bộ tiền xưa loại bằng đồng và giấy bạc của trên 100 quốc gia trên thế giới.

  [​IMG]

  Loại tiền xưa của nhiều quốc gia trên thế giới.


  [​IMG]


  Anh Mẩn cho biết: Tôi chơi cổ vật cách đây 13 năm. Ba tôi là Võ Văn Sửu để lại một số cổ vật, tạo đà cho tôi tiếp tục sưu tầm. Tuy nhiên sau giải phóng, gia đình khó khăn, tôi đã bán đi một số. Cho đến năm 1995, khi kinh tế gia đình khá lên, tôi mới bắt đầu tìm mua lại cổ vật. Thương nhất là chiếc cốc lớn bằng gốm sứ được ba tôi đặt làm ở lò gốm Lái Thiêu (Sài Gòn) năm 1972, một cái lớn của ba tôi và 4 cái nhỏ cho 4 người con làm của gia bảo. Nay đã thất lạc 2 cái, giờ tôi còn giữ được 2 cái. Mỗi lần ngắm nhìn 2 cái cốc có khắc tên ba tôi và của tôi, lòng tôi lại nhớ đến ba tôi và càng muốn thực hiện tâm huyết của ông về niềm đam mê cổ vật. Tôi thường cùng với anh em trong nhóm như anh Trần Quốc Đoàn, biệt danh ?oÔng Bình Vôi? chở nhau đi mua cổ vật ở các tỉnh miền Tây như: Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp và An Giang. Vào thời điểm năm 1995-1998, có ngày đi, chúng tôi mang về cả giỏ đồ cổ, mà giá mua rất rẻ, do lúc ấy ít ai biết giá trị đích thực của cổ vật. Nhờ chịu khó lặn lội tìm mua nên bây giờ tôi mới có được trên 200 món đồ cổ gốm sứ, chủ yếu là dòng men Lâm Quế. Trong đó có những món rất hiếm như: ống sòn lục giác có ghi ?oẤt Dậu niên chế? năm 1825, đời vua Minh Mạng, tô 18 chữ thọ cách điệu đi cùng dĩa ?oKinh Sơn phiếm ngọc? là loại dĩa mà theo sách của nhà sưu tập Dương Hồng Sển thì đây là loại cổ vật hiếm mà nếu được sống thêm một đời nữa, thì ông sẽ tìm mua cho bằng được loại gốm cổ có 4 chữ ?oKinh Sơn phiếm ngọc? này được sản xuất vào đời vua Gia Long năm 1804. Nhiều chén tô được vẽ tiết họa tả cảnh sơn hà hữu tình thanh tịnh của các triều vua với cách vẽ tam lam cổ kính với ba sắc xanh cô ban đậm nhạt trên nền men trắng giàu giá trị lịch sử, từ hình tượng ẩn long ngụ ý sâu xa về mưu đồ tiếm ngôi nhà Lê của chúa Trịnh, đề tài mai hạc lưu niệm cuộc đi sứ của Nguyễn Du năm Quý Dậu 1813? Mỗi món cổ vật mang trên mình một chuyện tích gắn với sự kiện lịch sử khiến cho thú chơi tao nhã trở nên thú vị. Độc đáo hơn là bộ chén vẽ Hà Tiên thập cảnh và bộ dĩa vẽ tích Gia Long tẩu quốc có liên quan đến lịch sử thế kỷ XIX. Ngoài ra, anh Mẩn còn sở hữu nhiều loại bình thuộâc dòng gốm Cây Mai (Sài Gòn) năm 1946, đồ trang sức, bông tai, nút áo bằng vàng và dòng thủy tinh thuộc cổ vật Óc Eo thế kỷ thứ III đến thế kỷ thứ X, nhiều loại tượng gốm Trung Quốc thời vua Khang Hy. Nhiều tiền cổ thời vua Gia Long, Minh Mạng cho đến tiền xưa bằng giấy của trên 100 nước trên thế giới, đặc sắc là mộc xưa trên 70 cái khác nhau được làm bằng đồng, đá và ngà voi từ thời vua Thành Thái đến năm 1975, bộ hũ ngãi bằng gốm sứ Thái Lan trên 1.500 năm.


  [​IMG]

  Bộ hũ ngãi gốm sứ Thái Lan.


  [​IMG]

  Tiền cổ dưới con tàu đắm (Vũng Tàu) đời vua Gia Long, Minh Mạng cách đây trên 200 năm.


  [​IMG]

  Bộ đĩa, tô, tách có họa tiết tùng liễu đời Vua Lê ?" Chúa Trịnh.

  [​IMG]


  Cốc nước có khắc chữ cha con (gốm Cây Mai - 1946)


  Năm 2005, bộ gốm men Lâm Quế của anh Mẩn khi triển lãm ở bảo tàng Tp.Cần Thơ đã được giới chơi cổ vật Tp.Hồ Chí Minh đánh giá cao về giá trị lịch sử. Anh Mẩn cho biết: Hiện nay tôi đang hướng hai đứa con (một trai một gái) có cùng đam mê với tôi để còn có người lưu giữ cổ vật cho mai sau. Nghề chơi lắm công phu này không những tốn công mà còn tốn tiền nữa. Nhưng chơi cổ vật cũng là một thú chơi nghệ thuật, vừa có giá trị văn hóa, vừa có giá trị lịch sử mà không cần phải cho nó ăn, vệ sinh nó mỗi ngày.

  sưu tầm tin tức
   

Ủng hộ diễn đàn