Về tờ tiền giả : 100đ Đỏ VNDCCH _ P28

Chủ đề thuộc danh mục 'Diễn đàn sưu tập tiền giấy việt nam' được đăng bởi huynhtanthanh, 17/9/09.

 1. "...Loại giấy bạc Tài chính 100 đ màu đỏ của ta bị bọn Ba Tàu ở Chợ Lớn làm giả rất nhiều, chúng cho bọn gian thương mang vào vùng giải phóng hàng bao tải để lũng đoạn kinh tế ta.

  Giấy bạc giả có nhiều kiểu khác nhau, đ/c Nguyễn Thành Vĩnh, Ủy viên Tài chính Nam bộ sưu tầm được đến 8 kiểu khả nghi là giả, nhưng cũng không 1 ai dám hoàn toàn khẳng định là giả vì ngay cả giấy bạc thật của ta cũng có lắm điểm khác nhau, như khác màu sắc do có lúc thiếu mực nên pha chế màu không thống nhất hoặc nét vẽ đứt đoạn này mất đoạn kia, do thiếu hóa chất, bản kẽm không đảm bảo kỹ thuật, máy Offet Maninoni in loại bạc này của Ấn loát đặc biệt. Trung Ương qua nhiều lần di chuyển cũng đã xộc xệch hư hỏng nhiều…..

  Đoàn được Ủy Ban Hành Chính chất vấn về việc này, biết tôi là người duy nhất của đoàn xuất phát từ nơi in loại bạc này nên được Ủy Ban giao cho những tờ bạc được nghi là giả nói trên để tra cứu xác minh và trả lời. Chỉ nhìn qua chữ và số in khác cỡ, cũng đủ chứng minh là giả. Chữ và số của ta đúc liền nhau do máy Linotype đúc ra với cỡ 12 (corps 12), nhưng những tờ bạc này phần lớn dùng chữ và số rời cỡ 11. Để được chắn chắn hơn, tôi nhận mang về tra cứu. Dùng lúp xem kỹ lại hình vẽ, đối chiếu với các mật hiệu, đối chiếu các chữ số in ở 4 góc tờ bạc với mật mã, thấy mật hiệu, mật mã đều sai; rõ ràng 8 tờ bạc 100đ đều là giả cả. Tôi có làm 1 văn bản tường trình báo cáo lên Ủy Ban Kháng Chiến Hành Chính Nam Bộ đồng gửi bộ Tài chính và Ủy Ban Sản Xuất Bạc Việt Nam. Thế là Ủy Ban Kháng Chiến Hành Chính Nam Bộ có thêm 1 chứng cứ để khẳng định sự phát hiện trước đây...."

  (Trích đoạn tư liệu lịch sử - "Đồng Tiền Nam Bộ Kháng Chiến_Đồng Tiền Việt Nam Chiến Thắng)

  A/ Bạc thật

  [​IMG]

  Mặt trước

  [​IMG]

  Mặt sau

  B/ Bạc giả

  [​IMG]
  [​IMG]


  [​IMG]
  [​IMG]

  Phân biệt
  [​IMG]


  Trên tờ tiền thật có dòng chữ " THEO SẮC LỆNH CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM KẺ NÀO LÀM GIẢ, HOẶC CÓ HÀNH ĐỘNG PHÁ HOẠI GIẤY BẠC CỦA CHÍNH PHỦ SẼ BỊ TRỪNG TRỊ THEO QUÂN PHÁP"

  Trên tờ giấy bạc giả có dòng chữ " THEO SẮC LỆNH CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM KẺ NÀO LÀM GIẢ, HOẶC CÓ HÀNH ĐỘNG PHÁ HOẠI GIẤY BẠC CỦA CHÍNH PHỦ SẼ BỊ TRỪNG TRỊ TEO QUÂN PHÁP"

  Ngoài ra giấy bạc giả 1 tờ có thể bị tách ra làm 2 mặt

  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 17/9/09
 2. Tiếp tục thêm 2 mẫu giả, mời các bạn tham khảo.​
  I/ Phân biệt:  Mặt trước ​


  [​IMG]

  [​IMG]
  1) Mẫu 1:


  [​IMG]  Tờ thật "BỘ TÀI CHÍNH". Tờ giả " TÀI CHÍNH"  2) Mẫu 2:

  [​IMG]


  Tờ thật "BỘ TRƯỞNG- BỘ TÀI CHÍNH" rõ ràng sắc nét. Tờ giả chữ "BỘ TRƯỞNG BỘ TÀI CHÍNH" cong vẹo sai chính tả.​
  II/ Thư giản 1 tí cho vui:12:​


  Cuối năm rồi không biết các O đang kết toán sổ sách gì mà sôi nổi thế! ​  [​IMG]


  "Cái vụ này thì phải mời anh Phát cùng xem cho rõ" ​


  [​IMG]


  Rõ khổ!!! Thì ra các O đang thực hiện chủ trương "Chống giặc dốt", vậy mà cứ ngỡ đang kết toán sổ sách cuối năm để có chể độ thưởng tháng 13,14 cho anh em chứ. (Hố to rồi anh Phát ơi !!! :10:)
   
  Last edited by a moderator: 18/12/09

Ủng hộ diễn đàn